PHONG TRÀO ĐÓN TẾT CỦA DÂN TỘC MÔNG XÃ MA THÌ HỒ

PHONG TRÀO ĐÓN TẾT CỦA DÂN TỘC MÔNG XÃ MA THÌ HỒ
Xã Ma Thì Hồ là một xã vùng cao biên giới, hơn 90% dân tộc nơi đây là người dân tộc Mông, người Mông là một trong những dân tộc có phong tục Tết cổ truyền đậm đà bản sắc được gìn giữ lâu đời. Tết của người Mông những năm gần đây có một vài đổi mới nhưng không vì thế mà làm mất đi ý nghĩa thiêng liêng, nét đẹp văn hóa truyền thống của cộng đồng người Mông.
Nhân dịp Tết, tất cả mọi người cùng nghỉ ngơi, ăn mừng mùa vụ, trao đổi kinh nghiệm lao động sản xuất đồng thời thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên, trời đất đã che chở, phù hộ cho bà con thôn bản có một mùa màng bội thu, gia đình được mạnh khỏe, bình an và cầu mong những điều tốt đẹp hơn trong năm mới

Nhiều năm trở lại đây, ngày càng nhiều địa phương người Mông tổ chức đón Tết cổ truyền trùng với Tết Nguyên đán. Dù dời thời điểm đón Tết để những người thân đi học, đi công tác xa nhà được cùng về sum họp ăn Tết với gia đình, dù hòa chung thời điểm đón Tết của cả đất nước thì những phong tục tập quán và hoạt động ăn, chơi ngày Tết của đồng bào dân tộc Mông vẫn được gìn giữ. Tết của người Mông đậm đà bản sắc với những tập tục, lễ nghi thể hiện văn hóa truyền thống độc đáo riêng và đề cao tính cộng đồng.

Sau khi làm lễ tiễn tổ tiên vào mùng Ba thì người lớn trẻ nhỏ nô nức đi trẩy hội, du xuân đến từng điểm bản, với những trò chơi như: múa khèn, ném pao, thi hát, đánh cù (hay còn gọi là Tù lu) … thời nay còn phát triển thêm cả môn bóng đá cũng được đưa vào lễ hội du xuân của dân tộc Mông.
Thi ca múa hát tại các bản
Trò chơi ném Pao
Người dân đi du xuân
Bài viết liên quan